เมนูใส่ใจชัวร์

เมนูใส่ใจชัวร์
ดาว์นโหลดเมนู

พาสต้าซอสคาโบนาร่า

พาสต้าซอสคาโบนาร่า
โดย กัญชลี ทิมาภรณ์

ส่วนประกอบ (สำหรับ 1 ที่)

เส้นพาสต้าต้มสุก120กรัม
เห็ดลวก50กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า15กรัม
กระเทียมสับ5กรัม
แฮมหั่นเต๋า35กรัม
เอนชัวร์ รสวานิลลา50กรัม
น้ำ150มิลลิลิตร
ไข่65กรัม (1ฟอง)
เนย10กรัม
เม็ดถั่วลันเตา10กรัม
เพิ่มรสชาติด้วย
เกลือ, พริกไทย,
เนยแข็งขูด, พริกขี้หนู
  

วิธีทำ

  1. ใส่เนยลงในกระทะ และตั้งไฟอ่อน
  2. พอเนยละลายเติมกระเทียม และหอมหัวใหญ่ แล้วเร่งไฟให้เป็นไฟกลาง
  3. เมื่อหอมหัวใหญ่ และกระเทียมส่งกลิ่นหอม ใส่แฮมคนให้เข้ากัน
  4. เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ กับเอนชัวร์ รสวานิลลา ที่ชงแล้วประมาณ 5 นาที
  5. ใส่เส้นพาสต้าที่ลวกแล้วลงในกระทะ คนให้เข้ากัน
  6. เพื่อเพิ่มรสชาติสามารถโรยพริกขี้หนูซอยเล็กน้อย เกลือ พริกไทย หรือเนยแข็งขูด ตามใจชอบ
  7. เมื่อได้รสชาติที่พึงพอใจแล้วปิดไฟ
  8. ตีไข่ขาวและไข่แดงให้เข้ากันแล้วเทใส่พาสต้าใน กระทะคนเร็วๆ ให้ไข่สุก พักไว้ในกระทะเพื่อให้ซอส และเส้นดูดซึมเข้ากันประมาณ 5 นาที
  9. ตักใส่จาน และตกแต่งด้วยเม็ดถั่วลันเตาลวกสุก หรือใบพาสเล่ย์สับ

คุณค่าทาง
โภชนาการ
ต่อ 1 ที่

  • พลังงาน
    (กิโลแคลอรี่)
    594.3

  • คาร์โบเดรต
    (กรัม)
    56.045

  • น้ำตาล
    (กรัม)
    2.9

  • ไขมัน
    (กรัม)
    25.28

  • โปรตีน
    (กรัม)
    34.90

  • ใยอาหาร
    (กรัม)
    4.575

สเต๊กปลาเอนชัวร์ โดย

สเต็กปลาเอนชัวร์
อัญญาณี อิศรางกูร ณ อยุธยา

ส่วนประกอบ (สำหรับ 1 ที่)

เนื้อปลากระพงสด80กรัม
เอนชัวร์ รสวานิลลา30กรัม
มันฝรั่งสุกบด55กรัม
แครอทสุกบด25กรัม
น้ำมันมะกอก½ช้อนชา
เนยสด½ช้อนชา
เกลือป่น¼ช้อนชา
กระเทียม ขิงแก่ สับละเอียด½ช้อนชา
พริกไทยดำป่น ออริกาโน¼ช้อนชา
ถั่วลันเตาหวานต้มสุก10กรัม
มะนาวฝานบาง2ชิ้น

วิธีทำ

  1. ละลายเอนชัวร์รสวานิลลา 15 กรัมด้วยน้ำสะอาด 4 ช้อนโต๊ะ ผสมกระเทียม ขิง ออริกาโน พริกไทย ดำนิดหน่อย คลุกเคล้าเนื้อปลาให้ทั่ว พักไว้
  2. ผสมเอนชัวร์รสวานิลลา 10 กรัม เนยสด มันบด คลุกเคล้าให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน จัดใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ พักไว้
  3. ตั้งกระทะ ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน นำปลาที่หมักไว้ลงทอดประมาณ 3 นาที กลับอีกด้าน ทอดต่อ 2 นาทีพอสุกดี ลดไฟลง ตักวางบนภาชนะพร้อมเสิร์ฟ แต่งข้างปลาด้วย ฝัก/เมล็ดถั่วลันเตาหวาน มะนาวชิ้นบาง
  4. ละลายเอนชัวร์รสวานิลลา 5 กรัมด้วยน้ำสะอาด 4 ช้อนโต๊ะ ผสมแครอทบดคนให้เข้ากัน เทลงใน กระทะที่ทอดปลา พอสุกดีปิดไฟ ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย กรองด้วยกระชอนตาถี่ เป็นน้ำเกรวี่สีส้ม แครอทเนื้อเนียน ราดบนมันบด พร้อมเสิร์ฟ

คุณค่าทาง
โภชนาการ
ต่อ 1 ที่

  • พลังงาน
    (กิโลแคลอรี่)
    384.7

  • คาร์โบเดรต
    (กรัม)
    28.92

  • น้ำตาล
    (กรัม)
    2.6

  • ไขมัน
    (กรัม)
    18.1

  • โปรตีน
    (กรัม)
    25

  • ใยอาหาร
    (กรัม)
    3.3

ขนมจีบ

ขนมจีบ
โดย ธัญวรินทร์ ตั้งเสริมวงศ์

ส่วนประกอบ (จำนวน 12 ลูก)

ไข่½ฟอง
เหมูสันในสับ100กรัม
ข้าวโพดอ่อน100กรัม
แครอท25กรัม
แป้งข้าวโพด20กรัม
เอนชัวร์ รสวานิลลา50กรัม
น้ำมันพืช1ช้อนชา
น้ำตาลทราย5กรัม
เกลือ¼ช้อนชา
แผ่นเกี๊ยว12แผ่น

วิธีทำ

  1. สับ หรือบดหมูสันใน แล้วหมักด้วยแป้งข้าวโพด พักไว้
  2. หั่นข้าวโพดอ่อน แครอทเป็นชิ้นเล็กๆ
  3. นำหมูสับที่หมักไว้ผสมกับ เอนชัวร์ รสวานิลลา ข้าวโพดอ่อน แครอท ใส่ไข่ น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำมันพืช คลุกให้เข้ากัน ใส่พริกไทยได้ถ้า ชอบรสเผ็ด
  4. ตักส่วนผสมที่ได้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ตรง กลางแผ่นเกี๊ยว แล้วรวบห่อบีบให้เป็นทรง
  5. ห่อส่วนผสมจนหมด จะได้ขนมจีบประมาณ 12 ลูก
  6. นำขนมจีบใส่รังนึ่ง นึ่งไฟกลางหลังจาก น้ำเดือดแล้ว 20 นาที
  7. รับประทานเป็นอาหารว่าง

คุณค่าทาง
โภชนาการ
ต่อ 1 ที่

  • พลังงาน
    (กิโลแคลอรี่)
    97.98

  • คาร์โบเดรต
    (กรัม)
    10.79

  • น้ำตาล
    (กรัม)
    2.77

  • ไขมัน
    (กรัม)
    5.07

  • โปรตีน
    (กรัม)
    2.20

  • ใยอาหาร
    (กรัม)
    2.07

หลนสองสหายชมสวน

หลนสองสหายชมสวน
โดย อรุณศรี ตั้งวงศ์วิวัฒนา

ส่วนประกอบ (สำหรับ 2 ที่)

เอนชัวร์ รสวานิลลา40กรัม
(ผสมน้ำร้อน 130 ซีซี ละลายให้เข้ากัน)
หมูเนื้อแดงสับละเอียด25กรัม
กุ้งสดปอกเปลือกสับละเอียด30กรัม
เต้าเจี้ยวขาว40กรัม
เห็ดฟาง (หั่นละเอียด)20กรัม
หอมแดงซอย
(ปอกเปลือกล้างสะอาด)25กรัม
ตะไคร้ซอย20กรัม
พริกชี้ฟ้าเหลือง แดง เขียว40กรัม
เกลือป่น1ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก3ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ20กรัม
ใบมะกรูด ล้างสะอาดหั่นฝอย3ใบ
ผักสดสำหรับจิ้ม

วิธีทำ

  1. นำเต้าเจี้ยวขาวใส่กระชอน ล้างน้ำสะอาดเพื่อ ลดเค็ม พักให้สะเด็ดน้ำ นำมาโขลกให้ละเอียด รวมกับเห็ดฟาง แบ่งหอมแดงบางส่วน ผสมโขลก ให้เข้ากันอีกครั้ง
  2. นำเต้าเจี้ยวขาวที่โขลกมาผสมกับเอนชัวร์รส วานิลลาที่ละลายกับน้ำ ใส่ในหม้อ ผสมหมูบด กุ้งสับ ตะไคร้ซอย คนให้เข้ากัน
  3. ยกขึ้นตั้งเตาใช้ไฟอ่อนๆ พอหมูกับกุ้งสุก ปรุงรส ด้วยน้ำตาลปี๊ป น้ำมะขามเปียก เกลือป่น คนให้ เข้ากัน ชิมรสหวาน เค็ม และมีรสเปรี้ยวของ น้ำมะขาม โรยใบมะกรูดหั่นฝอย หอมแดง และ พริกชี้ฟ้า ยกลงจัดใส่ถ้วย รับประทานกับผักสด เช่น ผักกาดขาว แตงกวา ถั่วฝักยาว ขมิ้นขาว มะเขือเปราะ ฯลฯ

คุณค่าทาง
โภชนาการ
ต่อ 1 ที่

  • พลังงาน
    (กิโลแคลอรี่)
    229.75

  • คาร์โบเดรต
    (กรัม)
    35.56

  • น้ำตาล
    (กรัม)
    10.67

  • ไขมัน
    (กรัม)
    4.85

  • โปรตีน
    (กรัม)
    12.9

  • ใยอาหาร
    (กรัม)
    3.57

แกงคั่วกุ้งใส่ใบชะพลู

แกงคั่วกุ้งใส่ใบชะพลู
โดย กุหลาบ แสงจงเจริญ

ส่วนประกอบ (สำหรับ 2 ที่)

เอนชัวร์ รสวานิลลา50กรัม
(ผสมน้ำร้อน 120 ซีซี ละลายให้เข้ากัน)
กุ้งชีแฮ้สด
ปอกเปลือกผ่าหลัง80กรัม
ใบชะพลู20กรัม
น้ำมันพืช1ช้อนชา
น้ำเปล่า100ซีซี
เกลือป่น1ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก2ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ1ช้อนชา
น้ำพริกแกงคั่ว3ช้อนชา
ใบมะกรูด ฉีกเป็นชิ้นเล็ก2ใบ

วิธีทำ

  1. นำกุ้งชีแฮ้สดล้างน้ำสะอาด แกะเปลือกออก ผ่าหลัง พักไว้
  2. ใบชะพลูล้างให้สะอาด หั่นเป็นเส้นหรือฉีกเป็นชิ้น ก็ได้ตามชอบ
  3. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน ผัดน้ำพริกแกงคั่วให้หอม ใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำเปล่า พอเดือดใส่กุ้งสด ใบมะกรูด
  4. เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆกับเอนชัวร์รสวานิลลาที่ชงแล้ว ประมาณ 5 นาที
  5. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ใส่ใบชะพลู ต้มจนสุก ใส่เอนชัวร์รสวานิลลาที่ ละลายน้ำแล้ว คนให้เข้ากัน ยกลง จัดเสิร์ฟ

คุณค่าทาง
โภชนาการ
ต่อ 1 ที่

  • พลังงาน
    (กิโลแคลอรี่)
    187.77

  • คาร์โบเดรต
    (กรัม)
    20

  • น้ำตาล
    (กรัม)
    2.78

  • ไขมัน
    (กรัม)
    6.28

  • โปรตีน
    (กรัม)
    11.76

  • ใยอาหาร
    (กรัม)
    2.28

สังขยาฟักทอง

สังขยาฟักทอง
โดย ดวงสมร สูยะศุนานนท์

ส่วนประกอบ (สำหรับ 8 ที่)

ฟักทอง300กรัม
ไข่เป็ด4ฟอง
เอนชัวร์ รสวานิลลา162กรัม
 (18 ช้อนตวง)
น้ำตาลปี๊บ60กรัม
เกลือ½ช้อนชา
แป้งข้าวเจ้า1ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า½ถ้วยตวง
น้ำปูนใส  

วิธีทำ

  1. นำฟักทองล้างให้สะอาด ควักไส้ออกล้างน้ำ และนำมาแช่ในน้ำปูนใส ประมาณ 15 นาที นำฟักทองมาล้าง ผึ่งให้แห้ง
  2. นำชามมาตอกไข่ 4 ฟอง
  3. ผสมเอนชัวร์รสวานิลลา น้ำตาล เกลือ แป้ง ลงในชามไข่ ขยำให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่า
  4. กรองส่วนผสมทั้งหมด นำมาเทใส่ฟักทอง
  5. นำฟักทองวางในภาชนะที่เตรียมไว้
  6. นึ่งประมาณ 20-30 นาที (เตรียมน้ำให้ร้อน ก่อนนึ่ง) ฟักทองสุก แบ่งส่วนพร้อมเสิร์ฟ

คุณค่าทาง
โภชนาการ
ต่อ 1 ที่

  • พลังงาน
    (กิโลแคลอรี่)
    191

  • คาร์โบเดรต
    (กรัม)
    26

  • น้ำตาล
    (กรัม)
    8.49

  • ไขมัน
    (กรัม)
    6.48

  • โปรตีน
    (กรัม)
    6.89

  • ใยอาหาร
    (กรัม)
    0.92

เอแคลร์ ไส้ครีมเอนชัวร์ช็อกโกแลต

เอแคลร์
โดย ร้อยเอกหญิงกรกต วีรเธียร

ส่วนประกอบตัวแป้ง (สำหรับ 80 ชิ้น)

น้ำ1ถ้วย
เนยสด¼ถ้วย
แป้งสาลีอเนกประสงค์1ถ้วย
ไข่ไก่เบอร์22ฟอง

ส่วนประกอบไส้ครีม (สำหรับ 80 ชิ้น)

แป้งข้าวโพด½ถ้วย
น้ำตาลทราย¼ถ้วย
เกลือฝรั่ง½ช้อนชา
เอนชัวร์ รส์ช็อกโกแลต90กรัม
น้ำถ้วย
ไข่แดง3ฟอง
เนย (ใส่ท้ายสุด)30กรัม

วิธีทำตัวแป้ง

  1. นำน้ำใส่อ่างผสม ตั้งไฟให้เดือด ใส่เนย พอเนยละลายร่อนแป้งใส่ลงไป ใช้ตะกร้อกวน ให้แป้งสุก ยกลง
  2. ทิ้งแป้งไว้ให้พออุ่น ใส่ไข่ทีละฟอง กวนให้เข้ากัน จนเนียน
  3. ตักใส่ถุง บีบ เรียงให้เป็นแถวห่างๆ บนถาดที่ทา เนยขาวบางๆ
  4. ใช้ไฟ 400 ˚F อบ 15 นาที

วิธีทำไส้ครีม

  1. ผสมส่วนผสมทุกอย่างรวมกัน ใช้ตะกร้อมือคนพอ เข้ากัน ยกลงกรอง
  2. เทส่วนผสมในข้อ 1 ใส่หม้อตุ๋น กวนให้สุกข้น ใส่เนยสด คนให้เข้ากัน
  3. ตักใส่ถุงบีบ บีบใส่ตัวแป้งเอแคลร์

หมายเหตุ

  • จากสูตรจะได้ขนม 80 ชิ้น หนึ่งหน่วยบริโภคคือ 4 ชิ้น
  • ถ้าใช้เตาไมโครเวฟใช้เวลา 5 นาที (ยกออกจากเตาคนให้เข้ากันเป็นรอบที่1) ใช้เวลา 3 นาที (ยกออกจากเตาคนให้เข้ากันเป็นรอบที่2) ใส่เนยสด กวนให้เข้ากัน

คุณค่าทาง
โภชนาการ
ต่อ 1 ที่

  • พลังงาน
    (กิโลแคลอรี่)
    97.98

  • คาร์โบเดรต
    (กรัม)
    10.79

  • น้ำตาล
    (กรัม)
    2.77

  • ไขมัน
    (กรัม)
    5.07

  • โปรตีน
    (กรัม)
    2.20

  • ใยอาหาร
    (กรัม)
    2.07

แพนเค้กแพสชั่นฟรุต

เอแคลร์
โดย พัชรวีร์ ทันละกิจ

ส่วนผสมแพนเค้ก (ทำได้ 12 ชิ้น)

แป้งแพนเค้ก200กรัม
ไข่ไก่1ฟอง
เอนชัวร์วานิลลา/ช็อกโกแลต60กรัม
น้ำต้มสุก120มิลลิลิตร

ส่วนผสมซอสแพสชั่นฟรุต

แพสชั่นฟรุต300กรัม
น้ำตาลทราย30กรัม
เกลือเล็กน้อย

วิธีทำ

  1. ผสมเอนชัวร์ในน้ำต้มสุก ชงให้เข้ากัน
  2. นำไข่ไก่ เอนชัวร์ และแป้งแพนเค้กใส่ภาชนะผสม ตีส่วนผสมให้เข้ากัน พักไว้ 15 นาที
  3. หยอดแป้งลงบนกระทะเทฟล่อนที่ร้อนดีแล้ว รอจนมีฟองอากาศกระจายทั่วทั้งแผ่น
  4. พลิกอีกด้าน ทอดจนสุกเหลืองน่ารับประทาน ตักใส่จาน
  5. ล้างแพสชั่นฟรุตให้สะอาด หั่นเอาเฉพาะเนื้อข้างใน ตั้งไฟพอเดือด
  6. เติมน้ำตาลและเกลือ (ลองชิมรสชาติแพสชั่นฟรุต ก่อน ความเปรี้ยวจะแตกต่างกัน) เคี่ยวสักพัก ยกขึ้นพักไว้
  7. จัดเสิร์ฟพร้อมราดซอสลงบนแพนเค้ก

คุณค่าทาง
โภชนาการ
ต่อ 1 ที่

  • พลังงาน
    (กิโลแคลอรี่)
    337.27

  • คาร์โบเดรต
    (กรัม)
    64.55

  • น้ำตาล
    (กรัม)
    9.38

  • ไขมัน
    (กรัม)
    4.75

  • โปรตีน
    (กรัม)
    9.08

  • ใยอาหาร
    (กรัม)
    1.49

ชัวรี่ วานิลลา / สตรอเบอร์รี่ / ช็อกโกแลต

ชัวรี่
โดย สุระภี เสริมพณิชกิจ

ส่วนประกอบรสวานิลลา
(สำหรับ 3 ที่)

เอนชัวร์ รสวานิลลา25กรัม
วุ้นผง4กรัม
สตรอเบอร์รี่20กรัม
ส้มเขียวหวาน20กรัม
สับปะรด20กรัม
พุทรา20กรัม
น้ำมะพร้าว150กรัม

ส่วนประกอบรสช็อกโกแลต
(สำหรับ 3 ที่)

เอนชัวร์ รสช็อกโกแลต25กรัม
วุ้นผง4กรัม
สตรอเบอร์รี่20กรัม
ส้มเขียวหวาน20กรัม
สับปะรด20กรัม
พุทรา20กรัม
น้ำมะพร้าว150กรัม

ส่วนประกอบรสสตรอเบอร์รี่
(สำหรับ 3 ที่)

เอนชัวร์ รสสตรอเบอร์รี่25กรัม
วุ้นผง4กรัม
สตรอเบอร์รี่20กรัม
ส้มเขียวหวาน20กรัม
สับปะรด20กรัม
พุทรา20กรัม
น้ำมะพร้าว150กรัม

วิธีทำ

  1. ผสมเอนชัวร์กับน้ำมะพร้าว ใส่วุ้นผง ตั้งไฟจนเดือด
  2. เทส่วนผสมใส่ถ้วย ทิ้งไว้พออุ่น
  3. ตกแต่งด้านบนด้วยผลไม้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
  4. นำไปแช่ตู้เย็นเพื่อให้วุ้นแข็งตัว

คุณค่าทาง
โภชนาการ
ต่อ 1 ที่

  • พลังงาน
    (กิโลแคลอรี่)
    206.77

  • คาร์โบเดรต
    (กรัม)
    37.18

  • น้ำตาล
    (กรัม)
    18.21

  • ไขมัน
    (กรัม)
    4.27

  • โปรตีน
    (กรัม)
    4.91

  • ใยอาหาร
    (กรัม)
    3.04

ขนมเหนียว

ขนมเหนียว
โดย สมศรี เตชะวรกุล

ส่วนประกอบ
(สำหรับ 6 ที่)

เอนชัวร์ รสวานิลลา40กรัม
แป้งข้าวเหนียวขาว60กรัม
แป้งมัน30กรัม
หัวกะทิ50กรัม
(ใช้มะพร้าวขูดขาว 80 กรัม)
น้ำเปล่า100กรัม
น้ำใบเตย30กรัม
(ใช้ใบเตย 2-3 ใย คั้นให้ได้น้ำใบเตย)
น้ำตาลปี๊บ100กรัม
มะพร้าวขูดขาวนึ่ง100กรัม
เมล็ดเซีย12กรัม
เกลือป่นเล็กน้อย

วิธีทำ

  1. นำใบเตยหั่นเป็นท่อนสั้นๆ แล้วนำไปตำ หรือใช้เครื่องปั่น ผสมน้ำ คั้นให้ได้ประมาณ 30 กรัม เสร็จแล้วพักไว้
  2. นำมะพร้าวขูดขาวผสมน้ำอุ่น คั้นให้ได้หัวกะทิประมาณ 50 กรัม เสร็จแล้วพัก
  3. เตรียมน้ำเชื่อมโดยใช้น้ำ 100 กรัม ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป ขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำเชื่อมเป็นฟองเล็กๆ เทใส่ภาชนะ ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
  4. นำมะพร้าวขูดขาว นึ่งประมาณ 10 นาที
  5. ร่อนแป้งข้าวเหนียว แป้งมัน และเอนชัวร์รสวานิลลา ให้เข้ากัน จากนั้นค่อยๆเท น้ำกระทิลงไปคนแป้งให้เข้ากัน จากนั้นค่อยเติมน้ำใบเตย คนให้เข้ากัน แล้วนวดแป้ง
  6. ใส่น้ำในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด
  7. ปั้นแป้งเป็นแท่งยาว หรือลักษณะกลมแล้วแต่ชอบ นำไปต้มให้สุก แป้งจะลอยขึ้น ตักวางบนมะพร้าวขูดขาวที่นึ่งไว้แล้วเคล้าให้ทั่ว
  8. จัดขนมเหนียวลงในภาชนะ จากนั้นโรยเมล็ดเซียที่เตรียมไว้

คุณค่าทาง
โภชนาการ
ต่อ 1 ที่

  • พลังงาน
    (กิโลแคลอรี่)
    200

  • คาร์โบเดรต
    (กรัม)
    35.3

  • น้ำตาล
    (กรัม)
    16.7

  • ไขมัน
    (กรัม)
    5.15

  • โปรตีน
    (กรัม)
    2.83

  • ใยอาหาร
    (กรัม)
    2.04

Privacy Policy
Terms of Use