เมนูสุขภาพ แกงคั่วกุ้งใส่ใบชะพลู

เมนูสุขภาพ แกงคั่วกุ้งใส่ใบชะพลู - Ensure
โดย กุหลาบ แสงจงเจริญ

ส่วนประกอบ (สำหรับ 2 ที่)

เอนชัวร์ รสวานิลลา50กรัม
(ผสมน้ำร้อน 120 ซีซี ละลายให้เข้ากัน)
กุ้งชีแฮ้สด
ปอกเปลือกผ่าหลัง80กรัม
ใบชะพลู20กรัม
น้ำมันพืช1ช้อนชา
น้ำเปล่า100ซีซี
เกลือป่น1ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก2ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ1ช้อนชา
น้ำพริกแกงคั่ว3ช้อนชา
ใบมะกรูด ฉีกเป็นชิ้นเล็ก2ใบ

วิธีทำ

  1. นำกุ้งชีแฮ้สดล้างน้ำสะอาด แกะเปลือกออก ผ่าหลัง พักไว้
  2. ใบชะพลูล้างให้สะอาด หั่นเป็นเส้นหรือฉีกเป็นชิ้น ก็ได้ตามชอบ
  3. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน ผัดน้ำพริกแกงคั่วให้หอม ใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำเปล่า พอเดือดใส่กุ้งสด ใบมะกรูด
  4. เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆกับเอนชัวร์รสวานิลลาที่ชงแล้ว ประมาณ 5 นาที
  5. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ใส่ใบชะพลู ต้มจนสุก ใส่เอนชัวร์รสวานิลลาที่ ละลายน้ำแล้ว คนให้เข้ากัน ยกลง จัดเสิร์ฟ

คุณค่าทาง
โภชนาการ
ต่อ 1 ที่

  • พลังงาน
    (กิโลแคลอรี่)
    187.77

  • คาร์โบเดรต
    (กรัม)
    20

  • น้ำตาล
    (กรัม)
    2.78

  • ไขมัน
    (กรัม)
    6.28

  • โปรตีน
    (กรัม)
    11.76

  • ใยอาหาร
    (กรัม)
    2.28

Privacy Policy
Terms of Use