เมนูสุขภาพ หลนสองสหายชมสวน

เมนูสุขภาพ หลนสองสหายชมสวน  - Ensure
โดย อรุณศรี ตั้งวงศ์วิวัฒนา

ส่วนประกอบ (สำหรับ 2 ที่)

เอนชัวร์ รสวานิลลา40กรัม
(ผสมน้ำร้อน 130 ซีซี ละลายให้เข้ากัน)
หมูเนื้อแดงสับละเอียด25กรัม
กุ้งสดปอกเปลือกสับละเอียด30กรัม
เต้าเจี้ยวขาว40กรัม
เห็ดฟาง (หั่นละเอียด)20กรัม
หอมแดงซอย
(ปอกเปลือกล้างสะอาด)25กรัม
ตะไคร้ซอย20กรัม
พริกชี้ฟ้าเหลือง แดง เขียว40กรัม
เกลือป่น1ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก3ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ20กรัม
ใบมะกรูด ล้างสะอาดหั่นฝอย3ใบ
ผักสดสำหรับจิ้ม

วิธีทำ

  1. นำเต้าเจี้ยวขาวใส่กระชอน ล้างน้ำสะอาดเพื่อ ลดเค็ม พักให้สะเด็ดน้ำ นำมาโขลกให้ละเอียด รวมกับเห็ดฟาง แบ่งหอมแดงบางส่วน ผสมโขลก ให้เข้ากันอีกครั้ง
  2. นำเต้าเจี้ยวขาวที่โขลกมาผสมกับเอนชัวร์รส วานิลลาที่ละลายกับน้ำ ใส่ในหม้อ ผสมหมูบด กุ้งสับ ตะไคร้ซอย คนให้เข้ากัน
  3. ยกขึ้นตั้งเตาใช้ไฟอ่อนๆ พอหมูกับกุ้งสุก ปรุงรส ด้วยน้ำตาลปี๊ป น้ำมะขามเปียก เกลือป่น คนให้ เข้ากัน ชิมรสหวาน เค็ม และมีรสเปรี้ยวของ น้ำมะขาม โรยใบมะกรูดหั่นฝอย หอมแดง และ พริกชี้ฟ้า ยกลงจัดใส่ถ้วย รับประทานกับผักสด เช่น ผักกาดขาว แตงกวา ถั่วฝักยาว ขมิ้นขาว มะเขือเปราะ ฯลฯ

คุณค่าทาง
โภชนาการ
ต่อ 1 ที่

  • พลังงาน
    (กิโลแคลอรี่)
    229.75

  • คาร์โบเดรต
    (กรัม)
    35.56

  • น้ำตาล
    (กรัม)
    10.67

  • ไขมัน
    (กรัม)
    4.85

  • โปรตีน
    (กรัม)
    12.9

  • ใยอาหาร
    (กรัม)
    3.57

Privacy Policy
Terms of Use