เมนูสุขภาพ ขนมเหนียว

เมนูสุขภาพ ขนมเหนียว - Ensure
โดย สมศรี เตชะวรกุล

ส่วนประกอบ
(สำหรับ 6 ที่)

เอนชัวร์ รสวานิลลา40กรัม
แป้งข้าวเหนียวขาว60กรัม
แป้งมัน30กรัม
หัวกะทิ50กรัม
(ใช้มะพร้าวขูดขาว 80 กรัม)
น้ำเปล่า100กรัม
น้ำใบเตย30กรัม
(ใช้ใบเตย 2-3 ใย คั้นให้ได้น้ำใบเตย)
น้ำตาลปี๊บ100กรัม
มะพร้าวขูดขาวนึ่ง100กรัม
เมล็ดเซีย12กรัม
เกลือป่นเล็กน้อย

วิธีทำ

  1. นำใบเตยหั่นเป็นท่อนสั้นๆ แล้วนำไปตำ หรือใช้เครื่องปั่น ผสมน้ำ คั้นให้ได้ประมาณ 30 กรัม เสร็จแล้วพักไว้
  2. นำมะพร้าวขูดขาวผสมน้ำอุ่น คั้นให้ได้หัวกะทิประมาณ 50 กรัม เสร็จแล้วพัก
  3. เตรียมน้ำเชื่อมโดยใช้น้ำ 100 กรัม ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป ขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำเชื่อมเป็นฟองเล็กๆ เทใส่ภาชนะ ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
  4. นำมะพร้าวขูดขาว นึ่งประมาณ 10 นาที
  5. ร่อนแป้งข้าวเหนียว แป้งมัน และเอนชัวร์รสวานิลลา ให้เข้ากัน จากนั้นค่อยๆเท น้ำกระทิลงไปคนแป้งให้เข้ากัน จากนั้นค่อยเติมน้ำใบเตย คนให้เข้ากัน แล้วนวดแป้ง
  6. ใส่น้ำในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด
  7. ปั้นแป้งเป็นแท่งยาว หรือลักษณะกลมแล้วแต่ชอบ นำไปต้มให้สุก แป้งจะลอยขึ้น ตักวางบนมะพร้าวขูดขาวที่นึ่งไว้แล้วเคล้าให้ทั่ว
  8. จัดขนมเหนียวลงในภาชนะ จากนั้นโรยเมล็ดเซียที่เตรียมไว้

คุณค่าทาง
โภชนาการ
ต่อ 1 ที่

  • พลังงาน
    (กิโลแคลอรี่)
    200

  • คาร์โบเดรต
    (กรัม)
    35.3

  • น้ำตาล
    (กรัม)
    16.7

  • ไขมัน
    (กรัม)
    5.15

  • โปรตีน
    (กรัม)
    2.83

  • ใยอาหาร
    (กรัม)
    2.04

Privacy Policy
Terms of Use