เอนชัวร์ โภชนาการอาหารดีๆ มีประโยชน์ใกล้ตัวคุณ

ชีวิตที่มีสุขภาพดี

สุขภาพดีสร้างได้

ค้นหากุญแจสำคัญสู่การมีชีวิตที่มีสุขภาพดี

สุขภาพดีอาจอยู่ใกล้กว่าที่คุณคิด

ความลับสู่การมีสุขภาพดีคืออะไร อาจดูเหมือนจะเป็นคำถามที่ตอบยาก หากคุณไม่ได้มีสุขภาพที่ดี

ข่าวดีคือการมีสุขภาพดีจะไม่เป็นความลับอีกต่อไป และอยู่ใกล้ตัวคุณมากกว่าที่คุณคิด เราได้รวบรวม

ข้อมูลที่มีประโยชน์ไว้ทั้งด้าน โภชนาการ ชีวิตประจำวัน การออกกำลังกาย ช่วยให้คุณดูแลสุขภาพ

และค้นหาสิ่งที่ดีที่สุดในตนเองได้

Nutrition

โภชนาการใกล้ตัวคุณ

โภชนาการใกล้ตัวคุณ

ดูแลสมองด้วยวิตามินบี : วิตามินบี ดีต่อสมอง

• ดูแลสมองด้วยวิตามินบี : วิตามินบี ดีต่อสมอง

โภชนาการที่ดีเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการช่วยดูแลร่างกายและจิตใจให้มีสุขภาพดี และที่สำคัญยิ่งกว่าคือ
ช่วยให้การทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ทำงานได้อย่างเหมาะสม และโดยเฉพาะเมื่อคุณเริ่มมีอายุเพิ่มขึ้น อาหารที่มี
สารอาหารในสัดส่วนที่สมดุลพร้อมด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ มีความสำคัญอย่างมากในการช่วยรักษาการ
ทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ให้ทำได้ปกติ ตั้งแต่หัวใจจนถึงไต และโดยเฉพาะอย่างยิ่งสมองของคุณ

อวัยวะที่ทำงานหนักที่สุดในร่างกาย

สมองของมนุษย์มีน้ำหนักเท่ากับ 2 % ของร่างกาย แต่เป็นแหล่งสะสมออกซิเจนและพลังงานที่ร่างกายรับเข้าไป
มากถึง 20 % ข้อเท็จจริงนี้เอง ที่ทำให้สมองมีการทำงานมากที่สุดและต้องการพลังงานมาก จึงเป็นสิ่งสำคัญ
ที่ควรบำรุงสมองด้วยโภชนาการที่เหมาะสมเพื่อช่วยดูแลการทำงานของสมอง

วิตามินบี มีประโยชน์ต่อการทำงานของระบบสมอง

การทำงานของระบบประสาทส่วนกลางของร่างกายให้ได้อย่างมีประสิทธิผลนั้นขึ้นอยู่กับปริมาณสารอาหารที่
ได้รับอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงวิตามินบี 12 และโฟเลทเป็น วิตามินที่ช่วยส่งเสริมการทำงานของสมอง
แม้ว่าผู้ใหญ่ส่วนมากจะได้รับวิตามินบี ในปริมาณที่เพียงพอโดยจากอาหาร แต่มีกลุ่มประชากรบางกลุ่ม รวมถึง
ผู้สูงอายุ ที่มักจะขาดวิตามินบี 12 เนื่องจากผู้สูงวัยนั้น ร่างกายจะดูดซึมวิตามินบี 12 จากอาหารได้ยากขึ้น
การทำงานของสมองจึงได้รับผลกระทบ ผู้ใหญ่ที่ป่วยหรือฟื้นตัวจากการรักษาพยาบาลและทานอาหาร
ไม่เพียงพอก็อาจต้องการวิตามินบี 12 และโฟเลทเพิ่มขึ้น

เสริมวิตามินบี ด้วย Ensure

คุณพร้อมหรือยังที่จะเสริมร่างกายให้ได้รับวิตามินบี และโฟเลท Ensure มีวิตามินบี 12 และโฟเลทเป็นส่วนประกอบ
และ Ensure ยังมีสารอาหารอื่น ๆ อยู่อย่างครบครัน ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นและอยู่ในสัดส่วนที่สมดุลครบถ้วน
ที่ร่างกายต้องการ

พลังแห่งโปรตีน : โปรตีน สารอาหารสำคัญ

• พลังแห่งโปรตีน : โปรตีน สารอาหารสำคัญ

โปรตีนเป็นสารอาหารที่ให้พลังงาน โปรตีนเป็นส่วนหนึ่งของเซลล์ที่มีชีวิตทุก ๆ เซลล์ และยังมีบทบาทสำคัญ
ในร่างกาย โปรตีนช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอของร่างกายและยังมีส่วนช่วยผลิตฮอร์โมนที่สำคัญ
การได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอจากการทานอาหารเป็นสิ่งสำคัญต่อร่างกาย โดยเฉพาะขณะที่เราเริ่มมีอายุมากขึ้น
อ่านต่อเพื่อศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรตีน ดังนี้

พลังแห่งโปรตีน : โปรตีน สารอาหารสำคัญ
  • โปรตีนคืออะไร
  • โปรตีนประเภทต่าง ๆ ในอาหารมีอะไรบ้าง
  • บทบาทของโปรตีนต่อร่างกาย
  • คำแนะนำปริมาณโปรตีนที่ร่างกายต้องการ
  • ความต้องการโปรตีนสำหรับผู้สูงวัย

โปรตีนคืออะไร

โปรตีนคือสารอาหารหลักที่ร่างกายใช้เพื่อเสริมสร้าง ซ่อมแซม และรักษาเนื้อเยื่อในร่างกาย โปรตีนเป็น
ส่วนประกอบของทุก ๆ เซลล์ เนื้อเยื่อ และอวัยวะในร่างกาย โปรตีนประกอบขึ้นจากกรดอะมิโนหลายชนิด
มาเรียงต่อกัน กรดอะมิโนมี 20 ชนิดที่ร่างกายต้องการ กรดอะมิโนจะรวมตัวกันเพื่อสร้างโปรตีนประเภทต่างๆ
กรดอะมิโนแบ่งเป็น กรดอะมิโนจำเป็นมี 8 ชนิดซึ่งร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ จึงต้องได้รับจากการทานอาหาร
เท่านั้น ส่วนกรดอะมิโนไม่จำเป็นมี 12 ชนิด ร่างกายสามารถสร้างเองได้
โปรตีนในร่างกายของเรานั้นมีการย่อยสลายและสร้างใหม่อยู่ตลอด ร่างกายไม่ได้เก็บสะสมกรดอะมิโนไว้เหมือน
ที่เก็บสะสมคาร์โบไฮเดรตและไขมัน ดังนั้น ร่างกายจึงต้องการกรดอะมิโนทุกวัน เพื่อผลิตโปรตีนใหม่ทุกวัน
โปรตีนในอาหารที่เราทานเข้าไปจะถูกย่อยเป็นกรดอะมิโนที่สามารถนำมาใช้เพื่อทดแทนโปรตีนที่สลายไปใน
ร่างกายของเราได้

โปรตีนประเภทต่างๆ ในอาหารมีอะไรบ้าง

มีโปรตีนหลากหลายประเภทในอาหาร แบ่งเป็นโปรตีนสมบูรณ์และโปรตีนไม่สมบูรณ์ โปรตีนคุณภาพหรือ
โปรตีนสมบูรณ์ ระบุได้จากกรดอะมิโนที่เป็นส่วนประกอบ แหล่งของโปรตีนที่สมบูรณ์นั้นคือโปรตีนที่ให้
กรดอะมิโนจำเป็นทั้งหมด แหล่งโปรตีนที่สมบูรณ์มีคุณภาพมาจากสัตว์ (เช่น ไข่ นม เนื้อ เป็ดไก่ และปลา)
และอาหารที่ทำจากถั่วเหลือง (เช่น เต้าหู้ เทมเป้) ประมาณ 75 % ของโปรตีนที่เราทานเข้าไปจากอาหารควรเป็น
โปรตีนที่สมบูรณ์ หรือควรเป็นโปรตีนคุณภาพสูง แหล่งของโปรตีนที่ไม่สมบูรณ์คือแหล่งที่มีกรดอะมิโนจำเป็นต่ำ
โปรตีนจากพืชส่วนใหญ่ (เช่น พืชตระกูลถั่ว) เป็นโปรตีนที่ไม่สมบูรณ์ เนื่องจากมีกรดอะมิโนจำเป็นไม่ครบทุกชนิด
โปรตีนที่ไม่สมบูรณ์อาจนำมารวมกันได้ (เช่น ถั่วและข้าว นมและธัญพืช) เพื่อให้ได้รับโปรตีนที่มีคุณภาพเพียงพอ
และเทียบเคียงกับโปรตีนที่สมบูรณ์

โดยทั่วไป แหล่งของโปรตีนคุณภาพดี ได้แก่

เนื้อ เนื้อสัตว์ปีก และปลา
นมและผลิตภัณฑ์จากนม
ไข่
เต้าหู้
พืชตระกูลถั่ว (ถั่วแห้ง)

ต่อไปนี้คือตัวอย่างปริมาณโปรตีนในอาหารต่าง ๆ

เนื้อที่หนัก 3 ออนซ์ มีโปรตีนประมาณ 21 กรัม
นม 1 ถ้วย มีโปรตีน 8 กรัม
ถั่วแห้ง 1 ถ้วย มีโปรตีน 16 กรัม

พลังแห่งโปรตีน : โปรตีน สารอาหารสำคัญ

บทบาทของโปรตีนต่อร่างกาย

โปรตีน เป็นสารอาหารหลักประเภทหนึ่ง ทำงานหลายอย่างในร่างกาย การทานโปรตีนอย่างเพียงพอเป็น
สิ่งสำคัญเพื่อสร้าง รักษาและซ่อมแซมเนื้อเยื่อของร่างกาย องค์ประกอบของร่างกาย เช่น ผิวหนัง กล้ามเนื้อ
กระดูก และอวัยวะต่าง ๆ ส่วนใหญ่ประกอบขึ้นจากโปรตีน ฮอร์โมนหลายชนิดและเอ็นไซม์มากมายที่ทำหน้าที่
ควบคุมกระบวนการทำงานของร่างกาย และปฏิกิริยาทางเคมีในร่างกายประกอบขึ้นจากโปรตีน นอกจากนี้
โปรตีนยังถูกใช้เพื่อผลิตสารแอนติบอดี้หรือภูมิคุ้มกันในร่างกายเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรคด้วย หากคุณบริโภค
คาร์โบไฮเดรตและไขมันไม่เพียงพอ โปรตีนก็สามารถนำมาใช้เป็นพลังงานทดแทนให้แก่ร่างกายได้

คำแนะนำปริมาณโปรตีนที่ร่างกายต้องการ

คณะกรรมการโภชนาการและอาหารแห่งสถาบันการแพทย์ (Food and Nutrition Board of the Institute of
Medicine) แนะนำว่า ผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดีควรได้รับโปรตีนอย่างน้อยที่สุด 0.8 กรัม ต่อน้ำหนักร่างกายทุก ๆ
1 กิโลกรัม ต่อวัน ซึ่งเทียบเท่ากับโปรตีนประมาณ 8 กรัมสำหรับน้ำหนักทุก ๆ 9 กิโลกรัม การทานโปรตีนเข้า
ไปในระดับนี้จะช่วยให้ร่างกายรักษาการสลายเนื้อเยื่ออย่างช้าๆ แผนผังด้านล่างระบุปริมาณโปรตีนหน่วยเป็น
กรัมต่อวันที่แนะนำ สำหรับผู้ใหญ่เพศชายและเพศหญิง

ปริมาณสารอาหารที่แนะนำต่อวัน (RDA) ในส่วนของโปรตีน

ปริมาณโปรตีนเป็นกรัมต่อวันที่ร่างกายต้องการ

ผู้หญิงอายุ 19-70 ปีขึ้นไป46
ผู้ชายอายุ 19-70 ปีขึ้นไป56
ระบบย่อยอาหาร

• ระบบย่อยอาหาร

ระบบสำคัญของสุขภาพคุณ

เรามารู้จักการย่อยอาหารของคุณ

แม้ว่าการย่อยอาหารจะไม่ใช่หัวข้อที่พูดคุยได้ดีที่สุด แต่ก็อาจเป็นหัวข้อที่คุณควรปรึกษาแพทย์ ปัจจุบันนี้ปัญหา
การย่อยอาหารพบมากที่สุดอย่างหนึ่งที่มาพบแพทย์ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาท้องผูก ท้องร่วง และท้องอืด
อันเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อเราทุกคน แต่บางครั้ง ปัญหา “ประจำวัน” เหล่านี้ก็อาจเป็นสัญญาณบ่งชี้
ถึงโรค หรือการทำงานของระบบย่อยอาหารที่บกพร่อง อาการเหล่านี้อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพร้ายแรงตามมาได้
การปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับอาการเหล่านี้ช่วยวินิจฉัยโรค และยังช่วยคัดกรองโรค เช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่ และช่วย
ป้องกันโรคที่อาจมีผลกระทบร้ายแรงต่อสุขภาพโดยรวมได้

สัญญาณอันตรายต่อสุขภาพจากระบบย่อยอาหาร

คุณควรหมั่นสังเกตระบบย่อยอาหารที่ทำงานยามปกติได้ดี และสัญญาณของระบบอาหารที่ผิดปกติ
เมื่อคุณมีสุขภาพดี ระบบย่อยอาหารทำงานปกติ หมายถึงการขับถ่าย (มีลักษณะไม่อ่อนหรือแข็งจนเกินไป)
สามครั้งต่อวัน ถึงสามครั้งต่อสัปดาห์ (ซึ่งขัดแย้งกับความเชื่อแต่เดิม ความจริงแล้วทุกคนจะมีความถี่ใน
การขับถ่ายแตกต่างกัน) เมื่อร่างกายผิดปกติ (เช่น ท้องผูก ท้องร่วง) อาจเกิดจากอาหารที่ไม่สะอาด
รวมถึงการดื่มน้ำน้อยเกินไป และการทานใยอาหารน้อยเกินไป หรือสาเหตุอื่น ๆ เวลาที่ระบบย่อยอาหาร
ทำงานปกติ คุณจะไม่มีอาการท้องผูกหรือท้องเสีย และคุณก็จะไม่มีลมในท้องมากเกินไป เป็นเรื่องปกติที่มี
ลมในท้อง คนส่วนใหญ่จะมีลมในท้อง 1-4 Pint ต่อวัน และจะเกิดขึ้น 14 ครั้งต่อวันหากมีลมในท้องมากเกิน
กว่านี้อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพได้

ทำไมระบบย่อยอาหารจึงสำคัญมาก

สาเหตุหนึ่งของระบบย่อยอาหารที่ผิดปกติ คือ เกิดความไม่สมดุลของแบคทีเรียชนิดดีและชนิดก่อให้เกิด
โรคในลำไส้ใหญ่ โดยเชื้อแบคทีเรียในร่างกายที่อาศัยในระบบย่อยอาหาร มีทั้งแบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
และแบคทีเรียที่เป็นโทษต่อร่างกายในสัดส่วนที่สมดุล อาหารที่ไม่สะอาด โรคบางชนิด หรือการกินยาบางชนิด
เช่น ยาปฏิชีวนะ อาจเป็นสาเหตุให้เกิดการรบกวนการทำงานที่สมดุลในร่างกายได้ ทำให้แบคทีเรียชนิดก่อให้
เกิดโรคเจริญเติบโตมากเกินไป อาการที่แสดงออกมา ได้แก่ ระบบย่อยอาหารมีความผิดปกติ หรือมีการติดเชื้อ
ที่อาจทำให้คุณป่วยหนักได้ นอกจากนี้ ระบบย่อยอาหารที่ผิดปกติ อาจมีความเกี่ยวข้องกับความเจ็บป่วยใน
ส่วนอื่น ๆ ของร่างกายด้วย ได้แก่ ระบบภูมิคุ้มกันผิดปกติ (น่าประหลาดใจ ที่ระบบย่อยอาหารของคุณเกี่ยวข้อง
กับระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายถึง 70 % นี่เป็นสาเหตุหนึ่งในหลาย ๆ สาเหตุที่ว่าทำไมระบบย่อยอาหารจึงมี
ความสำคัญต่อสุขภาพโดยรวม)

วิธีการรักษาระบบย่อยอาหารให้มีสุขภาพดี

วิธีการหนึ่งในการรักษาสมดุลของแบคทีเรีย และรักษาระบบย่อยอาหารให้มีสุขภาพดี คือ การทาน Prebiotics
เข้าไป โดย Prebiotics จะช่วยรักษาสมดุลของแบคทีเรียชนิดก่อให้เกิดโรคและแบคทีเรียชนิดดีไว้ในลำไส้
ซึ่งมีแบคทีเรียมากถึงประมาณ 3 ปอนด์ โดย Prebiotics จะกระตุ้นการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ดีในลำไส้
Prebiotics เป็นแบคทีเรียที่มีชีวิตมีประโยชน์ต่อการทำงานของร่างกาย แต่ Prebiotics นั้นเป็นส่วนประกอบของ
อาหารที่ไม่สามารถย่อยได้ มีส่วนช่วยการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ดีต่อร่างกาย ที่เรียกว่า Bifidobacteria และ
Lactobacilli ซึ่งแหล่งของ Prebiotics ที่พบได้มากได้แก่ ใยอาหารชนิด FOS (Fructooligosaccharides) ที่พบใน
อาหารบางชนิด เช่น กล้วย หัวหอม และกระเทียม

ความต้องการภาวะโภชนาการที่เปลี่ยนแปลงไป

• ความต้องการภาวะโภชนาการที่เปลี่ยนแปลงไป

เมื่อคุณอายุมากขึ้น ความต้องการโภชนาการของคุณก็เปลี่ยนแปลงไป
ร่างกายของคุณมีความต้องการโภชนาการที่แตกต่างกันจากเมื่อ 20, 10 หรือ 5 ปีที่ผ่านมา
แต่เรามีทางเลือกดี ๆ ที่คุณสามารถเริ่มได้วันนี้ เพื่อช่วยให้ร่างกายคงความแข็งแรงมีสุขภาพดี

การเผาผลาญเป็นเรื่องสำคัญ

เมื่ออายุมากขึ้นการเผาผลาญจะค่อย ๆ ลดลงโดยธรรมชาติ และอัตราการเผาผลาญแคลอรีลดน้อยลง
นั่นหมายความว่า อาจมีความจำเป็นที่ต้องลดแคลอรี และเพิ่มการออกกำลังกายมากขึ้น โภชนาการดี ๆ
เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยได้

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับน้ำ

น้ำเป็นสิ่งสำคัญเมื่อคุณอายุมากขึ้น แต่ผู้สูงวัยจำนวนมากอาจดื่มน้ำไม่เพียงพอ สิ่งสำคัญคือดูแลให้ร่างกาย
ได้รับน้ำจากอาหารในทุก ๆ วัน

การบำรุงรักษากล้ามเนื้อ

ทุก ๆ 10 ปี คุณอาจสูญเสียมวลกล้ามเนื้อถึง 8 % อาหารสูตรครบถ้วน มีโปรตีน ช่วยเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อ
ที่สูญเสียไป

คุณจะทำอะไรได้บ้าง

  • ขยับร่างกายสม่ำเสมอ เพื่อรักษาร่างกายและกล้ามเนื้อให้มีสุขภาพดีและแข็งแรง
  • กินอาหาร ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่หลากหลายในแต่ละวัน
  • เลือกอาหารสุขภาพหลากหลายสีสัน อาหารที่มีโภชนาการดีจะประกอบด้วยอาหาร
    ที่มีสีแตกต่างกันหลายสี

ในส่วนอาหารเสริมกินง่าย ๆ ดื่มเอนชัวร์ อาหารสูตรครบถ้วนทุกวัน เสริมสารอาหารและวิตามิน
พร้อมแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการถึง 29 ชนิด

เสริมสร้างดูแลกระดูกให้แข็งแรง

• เสริมสร้างดูแลกระดูกให้แข็งแรง

ความสัมพันธ์ของ Prebiotics กับการดูดซึมแคลเซียม

งานวิจัยชี้ให้เห็นถึงความสัมพันธ์ของ Prebiotics กับการดูดซึมแคลเซียม และการเลือกอาหาร
มีบทบาทสำคัญอย่างมากในกระบวนการนี้ อาหารต่าง ๆ เช่น ผักและผลไม้ไม่เพียงแต่อุดมไปด้วยวิตามินและ
แร่ธาตุเท่านั้น แต่ผักและผลไม้บางอย่างยังมี Prebiotics ด้วย คุณอาจทราบมาว่า Prebiotics ช่วยส่งเสริม
การเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่มีประโยชน์ในทางเดินระบบย่อยอาหาร ซึ่งช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและ
ระบบย่อยอาหารให้มีสุขภาพดี ผัก ผลไม้ และพืชอื่น ๆ ที่มีคาร์โบไฮเดรต ที่เรียกว่าใยอาหารชนิด
Oligosaccharides และ Fructooligosaccharides (FOS) เป็น Prebiotics พบได้ในอาหาร เช่น กล้วย หัวหอม
กระเทียม อาร์ติโชค คาร์โบไฮเดรตเหล่านี้ผ่านเข้าสู่ลำไส้เล็ก ตามด้วยลำไส้ใหญ่ ที่ที่ใยอาหารเหล่านี้จะช่วยให้
แบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเจริญเติบโตได้ดีขึ้น ใยอาหาร FOS สามารถแปลงเป็นกรดไขมันห่วงโซ่สั้นได้
อย่างง่ายดายด้วยแบคทีเรียชนิดดีนี้ โดยเป็นแหล่งพลังงานชั้นเยี่ยมสำหรับเซลล์ในลำไส้ใหญ่ และประโยชน์ที่
เพิ่มขึ้นของกรดไขมันห่วงโซ่สั้นมากขึ้นในลำไส้ใหญ่ ก็คือ มันช่วยสร้างสภาพแวดล้อมให้มีสภาวะเป็นกรดมากขึ้น
ซึ่งช่วยส่งเสริมการสลายตัวของแคลเซียม ทำให้ลำไส้ใหญ่ดูดซึมแคลเซียมเพิ่มขึ้นได้ งานวิจัยยังระบุว่า
การทานใยอาหาร FOS ปริมาณ 3 กรัม ทุกวัน ช่วยเพิ่มการดูดซึมแคลเซียมได้

คุณทราบหรือไม่ว่า เมื่ออายุเพิ่มขึ้นร่างกายลดการผลิตกรดในกระเพาะอาหารลง

กรดที่ผลิตขึ้นในกระเพาะอาหารเป็นขั้นตอนแรกในการเตรียมร่างกายให้พร้อมดูดซึมแคลเซียมในลำไส้เล็ก
แคลเซียมที่ไม่ถูกดูดซึมในลำไส้เล็กก็จะมีโอกาสถูกดูดซึมอีกครั้งเมื่อเข้าสู่ลำไส้ใหญ่ที่มีภาวะเป็นกรด

Privacy Policy
Terms of Use