เอนชัวร์ โภชนาการอาหารดีๆ มีประโยชน์ใกล้ตัวคุณ

ชีวิตที่มีสุขภาพดี

สุขภาพดีสร้างได้

ค้นหากุญแจสำคัญสู่การมีชีวิตที่มีสุขภาพดี

สุขภาพดีอาจอยู่ใกล้กว่าที่คุณคิด

ความลับสู่การมีสุขภาพดีคืออะไร อาจดูเหมือนจะเป็นคำถามที่ตอบยาก หากคุณไม่ได้มีสุขภาพที่ดี

ข่าวดีคือการมีสุขภาพดีจะไม่เป็นความลับอีกต่อไป และอยู่ใกล้ตัวคุณมากกว่าที่คุณคิด เราได้รวบรวม

ข้อมูลที่มีประโยชน์ไว้ทั้งด้าน โภชนาการ ชีวิตประจำวัน การออกกำลังกาย ช่วยให้คุณดูแลสุขภาพ

และค้นหาสิ่งที่ดีที่สุดในตนเองได้

Nutrition

โภชนาการใกล้ตัวคุณ

โภชนาการใกล้ตัวคุณ

ดูแลสมองด้วยวิตามินบี : วิตามินบี ดีต่อสมอง

• ดูแลสมองด้วยวิตามินบี : วิตามินบี ดีต่อสมอง

โภชนาการที่ดีเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการช่วยดูแลร่างกายและจิตใจให้มีสุขภาพดี และที่สำคัญยิ่งกว่าคือ
ช่วยให้การทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ทำงานได้อย่างเหมาะสม และโดยเฉพาะเมื่อคุณเริ่มมีอายุเพิ่มขึ้น อาหารที่มี
สารอาหารในสัดส่วนที่สมดุลพร้อมด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ มีความสำคัญอย่างมากในการช่วยรักษาการ
ทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ให้ทำได้ปกติ ตั้งแต่หัวใจจนถึงไต และโดยเฉพาะอย่างยิ่งสมองของคุณ

อวัยวะที่ทำงานหนักที่สุดในร่างกาย

สมองของมนุษย์มีน้ำหนักเท่ากับ 2 % ของร่างกาย แต่เป็นแหล่งสะสมออกซิเจนและพลังงานที่ร่างกายรับเข้าไป
มากถึง 20 % ข้อเท็จจริงนี้เอง ที่ทำให้สมองมีการทำงานมากที่สุดและต้องการพลังงานมาก จึงเป็นสิ่งสำคัญ
ที่ควรบำรุงสมองด้วยโภชนาการที่เหมาะสมเพื่อช่วยดูแลการทำงานของสมอง

วิตามินบี มีประโยชน์ต่อการทำงานของระบบสมอง

การทำงานของระบบประสาทส่วนกลางของร่างกายให้ได้อย่างมีประสิทธิผลนั้นขึ้นอยู่กับปริมาณสารอาหารที่
ได้รับอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงวิตามินบี 12 และโฟเลทเป็น วิตามินที่ช่วยส่งเสริมการทำงานของสมอง
แม้ว่าผู้ใหญ่ส่วนมากจะได้รับวิตามินบี ในปริมาณที่เพียงพอโดยจากอาหาร แต่มีกลุ่มประชากรบางกลุ่ม รวมถึง
ผู้สูงอายุ ที่มักจะขาดวิตามินบี 12 เนื่องจากผู้สูงวัยนั้น ร่างกายจะดูดซึมวิตามินบี 12 จากอาหารได้ยากขึ้น
การทำงานของสมองจึงได้รับผลกระทบ ผู้ใหญ่ที่ป่วยหรือฟื้นตัวจากการรักษาพยาบาลและทานอาหาร
ไม่เพียงพอก็อาจต้องการวิตามินบี 12 และโฟเลทเพิ่มขึ้น

เสริมวิตามินบี ด้วย Ensure

คุณพร้อมหรือยังที่จะเสริมร่างกายให้ได้รับวิตามินบี และโฟเลท Ensure มีวิตามินบี 12 และโฟเลทเป็นส่วนประกอบ
และ Ensure ยังมีสารอาหารอื่น ๆ อยู่อย่างครบครัน ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นและอยู่ในสัดส่วนที่สมดุลครบถ้วน
ที่ร่างกายต้องการ

พลังแห่งโปรตีน : โปรตีน สารอาหารสำคัญ

• พลังแห่งโปรตีน : โปรตีน สารอาหารสำคัญ

โปรตีนเป็นสารอาหารที่ให้พลังงาน โปรตีนเป็นส่วนหนึ่งของเซลล์ที่มีชีวิตทุก ๆ เซลล์ และยังมีบทบาทสำคัญ
ในร่างกาย โปรตีนช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอของร่างกายและยังมีส่วนช่วยผลิตฮอร์โมนที่สำคัญ
การได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอจากการทานอาหารเป็นสิ่งสำคัญต่อร่างกาย โดยเฉพาะขณะที่เราเริ่มมีอายุมากขึ้น
อ่านต่อเพื่อศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรตีน ดังนี้

พลังแห่งโปรตีน : โปรตีน สารอาหารสำคัญ
  • โปรตีนคืออะไร
  • โปรตีนประเภทต่าง ๆ ในอาหารมีอะไรบ้าง
  • บทบาทของโปรตีนต่อร่างกาย
  • คำแนะนำปริมาณโปรตีนที่ร่างกายต้องการ
  • ความต้องการโปรตีนสำหรับผู้สูงวัย

โปรตีนคืออะไร

โปรตีนคือสารอาหารหลักที่ร่างกายใช้เพื่อเสริมสร้าง ซ่อมแซม และรักษาเนื้อเยื่อในร่างกาย โปรตีนเป็น
ส่วนประกอบของทุก ๆ เซลล์ เนื้อเยื่อ และอวัยวะในร่างกาย โปรตีนประกอบขึ้นจากกรดอะมิโนหลายชนิด
มาเรียงต่อกัน กรดอะมิโนมี 20 ชนิดที่ร่างกายต้องการ กรดอะมิโนจะรวมตัวกันเพื่อสร้างโปรตีนประเภทต่างๆ
กรดอะมิโนแบ่งเป็น กรดอะมิโนจำเป็นมี 8 ชนิดซึ่งร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ จึงต้องได้รับจากการทานอาหาร
เท่านั้น ส่วนกรดอะมิโนไม่จำเป็นมี 12 ชนิด ร่างกายสามารถสร้างเองได้
โปรตีนในร่างกายของเรานั้นมีการย่อยสลายและสร้างใหม่อยู่ตลอด ร่างกายไม่ได้เก็บสะสมกรดอะมิโนไว้เหมือน
ที่เก็บสะสมคาร์โบไฮเดรตและไขมัน ดังนั้น ร่างกายจึงต้องการกรดอะมิโนทุกวัน เพื่อผลิตโปรตีนใหม่ทุกวัน
โปรตีนในอาหารที่เราทานเข้าไปจะถูกย่อยเป็นกรดอะมิโนที่สามารถนำมาใช้เพื่อทดแทนโปรตีนที่สลายไปใน
ร่างกายของเราได้

โปรตีนประเภทต่างๆ ในอาหารมีอะไรบ้าง

มีโปรตีนหลากหลายประเภทในอาหาร แบ่งเป็นโปรตีนสมบูรณ์และโปรตีนไม่สมบูรณ์ โปรตีนคุณภาพหรือ
โปรตีนสมบูรณ์ ระบุได้จากกรดอะมิโนที่เป็นส่วนประกอบ แหล่งของโปรตีนที่สมบูรณ์นั้นคือโปรตีนที่ให้
กรดอะมิโนจำเป็นทั้งหมด แหล่งโปรตีนที่สมบูรณ์มีคุณภาพมาจากสัตว์ (เช่น ไข่ นม เนื้อ เป็ดไก่ และปลา)
และอาหารที่ทำจากถั่วเหลือง (เช่น เต้าหู้ เทมเป้) ประมาณ 75 % ของโปรตีนที่เราทานเข้าไปจากอาหารควรเป็น
โปรตีนที่สมบูรณ์ หรือควรเป็นโปรตีนคุณภาพสูง แหล่งของโปรตีนที่ไม่สมบูรณ์คือแหล่งที่มีกรดอะมิโนจำเป็นต่ำ
โปรตีนจากพืชส่วนใหญ่ (เช่น พืชตระกูลถั่ว) เป็นโปรตีนที่ไม่สมบูรณ์ เนื่องจากมีกรดอะมิโนจำเป็นไม่ครบทุกชนิด
โปรตีนที่ไม่สมบูรณ์อาจนำมารวมกันได้ (เช่น ถั่วและข้าว นมและธัญพืช) เพื่อให้ได้รับโปรตีนที่มีคุณภาพเพียงพอ
และเทียบเคียงกับโปรตีนที่สมบูรณ์

โดยทั่วไป แหล่งของโปรตีนคุณภาพดี ได้แก่

เนื้อ เนื้อสัตว์ปีก และปลา
นมและผลิตภัณฑ์จากนม
ไข่
เต้าหู้
พืชตระกูลถั่ว (ถั่วแห้ง)

ต่อไปนี้คือตัวอย่างปริมาณโปรตีนในอาหารต่าง ๆ

เนื้อที่หนัก 3 ออนซ์ มีโปรตีนประมาณ 21 กรัม
นม 1 ถ้วย มีโปรตีน 8 กรัม
ถั่วแห้ง 1 ถ้วย มีโปรตีน 16 กรัม

พลังแห่งโปรตีน : โปรตีน สารอาหารสำคัญ

บทบาทของโปรตีนต่อร่างกาย

โปรตีน เป็นสารอาหารหลักประเภทหนึ่ง ทำงานหลายอย่างในร่างกาย การทานโปรตีนอย่างเพียงพอเป็น
สิ่งสำคัญเพื่อสร้าง รักษาและซ่อมแซมเนื้อเยื่อของร่างกาย องค์ประกอบของร่างกาย เช่น ผิวหนัง กล้ามเนื้อ
กระดูก และอวัยวะต่าง ๆ ส่วนใหญ่ประกอบขึ้นจากโปรตีน ฮอร์โมนหลายชนิดและเอ็นไซม์มากมายที่ทำหน้าที่
ควบคุมกระบวนการทำงานของร่างกาย และปฏิกิริยาทางเคมีในร่างกายประกอบขึ้นจากโปรตีน นอกจากนี้
โปรตีนยังถูกใช้เพื่อผลิตสารแอนติบอดี้หรือภูมิคุ้มกันในร่างกายเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรคด้วย หากคุณบริโภค
คาร์โบไฮเดรตและไขมันไม่เพียงพอ โปรตีนก็สามารถนำมาใช้เป็นพลังงานทดแทนให้แก่ร่างกายได้

คำแนะนำปริมาณโปรตีนที่ร่างกายต้องการ

คณะกรรมการโภชนาการและอาหารแห่งสถาบันการแพทย์ (Food and Nutrition Board of the Institute of
Medicine) แนะนำว่า ผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดีควรได้รับโปรตีนอย่างน้อยที่สุด 0.8 กรัม ต่อน้ำหนักร่างกายทุก ๆ
1 กิโลกรัม ต่อวัน ซึ่งเทียบเท่ากับโปรตีนประมาณ 8 กรัมสำหรับน้ำหนักทุก ๆ 9 กิโลกรัม การทานโปรตีนเข้า
ไปในระดับนี้จะช่วยให้ร่างกายรักษาการสลายเนื้อเยื่ออย่างช้าๆ แผนผังด้านล่างระบุปริมาณโปรตีนหน่วยเป็น
กรัมต่อวันที่แนะนำ สำหรับผู้ใหญ่เพศชายและเพศหญิง

ปริมาณสารอาหารที่แนะนำต่อวัน (RDA) ในส่วนของโปรตีน

ปริมาณโปรตีนเป็นกรัมต่อวันที่ร่างกายต้องการ

ผู้หญิงอายุ 19-70 ปีขึ้นไป46
ผู้ชายอายุ 19-70 ปีขึ้นไป56
ความต้องการภาวะโภชนาการที่เปลี่ยนแปลงไป

• โปรตีน กุญแจสำคัญของกล้ามเนื้อที่ดี

รู้หรือไม่ว่าจริงๆแล้วมวลกล้ามเนื้อเริ่มเสื่อมสลายตั้งแต่อายุ 40 ปีขึ้นไป และทุกๆ สิบปีจะลดลง 8% ดังนั้น
เมื่ออายุเข้าสู่ช่วงวัย 50 ปี โปรตีนจึงเป็นกุญแจสำคัญที่จำเป็นของกล้ามเนื้อ เหตุผลนี้ทำให้ผู้สูงอายุ 50 ปี
ขึ้นไปต้องการปริมาณโปรตีนที่เพิ่มมากขึ้น และหลากหลายชนิด อ่านต่อเพื่อศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรตีน
กุญแจสำคัญของกล้ามเนื้อของคนวัย 50+ ได้ที่นี่

โปรตีน ( Protein ) คืออะไร

โปรตีนมีส่วนช่วยเสริมสร้างและคงสภาพของมวลกล้ามเนื้อ โปรตีนคือสารอาหารหลักที่ร่างกายใช้เพื่อซ่อมแซม
และรักษากระบวนการสร้างเสริมเซลล์เพื่อการเจริญเติบโตของร่างกาย โปรตีนประกอบขึ้นจากกรดอะมิโน
หลายชนิด โดยกรดอะมิโนบางชนิดร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นมาเองได้ หรืออาจสังเคราะห์ได้บ้างแต่มี
ปริมาณที่น้อยมากและไม่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย จึงต้องได้รับจากการรับประทานอาหารเท่านั้น
โปรตีนในร่างกายของเรานั้นมีการย่อยสลายและสร้างใหม่อยู่ตลอด ร่างกายไม่ได้เก็บสะสมกรดอะมิโนไว้เหมือนที่
เก็บสะสมคาร์โบไฮเดรตและไขมัน ดังนั้น ร่างกายจึงต้องการกรดอะมิโน เพื่อผลิตโปรตีนใหม่ทุกวัน โปรตีนใน
อาหารที่เรารับประทานเข้าไปจะถูกย่อยเป็นกรดอะมิโนที่สามารถนำมาใช้เพื่อทดแทนโปรตีนที่สลายไปใ ในร่างกาย
ของเราได้

ปริมาณโปรตีนที่ร่างกายต้องการ

คณะกรรมการโภชนาการและอาหารแห่งสถาบันการแพทย์ (Food and Nutrition Board of the Institute of
Medicine) แนะนำว่า ผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดีควรได้รับโปรตีนอย่างน้อยที่สุด 0.8 กรัม ต่อน้ำหนักร่างกายทุก ๆ
1 กิโลกรัม ต่อวัน ซึ่งเทียบเท่ากับโปรตีนประมาณ 8 กรัมสำหรับน้ำหนักร่างกายทุก ๆ 9 กิโลกรัม [1]

พลังแห่งโปรตีน : โปรตีน สารอาหารสำคัญ

ตัวอย่างการคำนวณสำหรับวัย 50 ปีขึ้นไป

  • น้ำหนัก 72 กิโลกรัม ร่างกายต้องได้รับปริมาณโปรตีน 64 กรัม
พลังแห่งโปรตีน : โปรตีน สารอาหารสำคัญ[2]

แหล่งของโปรตีนคุณภาพดีที่เหมาะกับคนวัย 50 ปีขึ้นไป ได้แก่

  1. เนื้อ เนื้อสัตว์ปีก และปลา
  2. ไข่
  3. เต้าหู้
  4. พืชตระกูลถั่ว (ถั่วแห้ง)
  5. อาหารสูตรครบถ้วน

กล้ามเนื้อที่ดีสร้างเองได้ กุญแจสำคัญของกล้ามเนื้อเมื่อวัย 50 ปีขึ้นไป คือโภชนาการที่ถูกต้อง สิ่งสำคัญคือการ
ได้รับปริมาณ ‘โปรตีน’ อย่างเหมาะสมและเพียงพอ หากร่างกายได้รับโปรตีนเพียงชนิดเดียว อาจไม่พอ โดยเฉพา
ะเมื่ออายุมากขึ้น มีปัญหาภาวะกล้ามเนื้อสลาย รวมถึงปัญหาการรับประทานอาหารได้น้อยลง ช่องปาก สุขภาพฟัน
ทำให้ร่างกายได้รับโปรตีนไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย รับประทานยากมากยิ่งขึ้น

พลังแห่งโปรตีน : โปรตีน สารอาหารสำคัญ

ปัจจุบันได้มีอาหารสูตรครบถ้วนที่มาตอบโจทย์สำหรับคนวัย 50+ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยระยะพักฟื้น ผู้ที่รักษาตัวอยู่ใน
โรงพยาบาล ผู้ที่ขาดสารอาหาร หรือรับประทานอาหารไม่ครบถ้วน รับประทานง่าย ได้สารอาหารที่ครบ มีโปรตีนสูง
พร้อมวิตามินและแร่ธาตุ เพื่อสุขภาพที่ดีอย่างครบถ้วน

ระบบย่อยอาหาร

• ระบบย่อยอาหาร

ระบบสำคัญของสุขภาพคุณ

เรามารู้จักการย่อยอาหารของคุณ

แม้ว่าการย่อยอาหารจะไม่ใช่หัวข้อที่พูดคุยได้ดีที่สุด แต่ก็อาจเป็นหัวข้อที่คุณควรปรึกษาแพทย์ ปัจจุบันนี้ปัญหา
การย่อยอาหารพบมากที่สุดอย่างหนึ่งที่มาพบแพทย์ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาท้องผูก ท้องร่วง และท้องอืด
อันเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อเราทุกคน แต่บางครั้ง ปัญหา “ประจำวัน” เหล่านี้ก็อาจเป็นสัญญาณบ่งชี้
ถึงโรค หรือการทำงานของระบบย่อยอาหารที่บกพร่อง อาการเหล่านี้อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพร้ายแรงตามมาได้
การปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับอาการเหล่านี้ช่วยวินิจฉัยโรค และยังช่วยคัดกรองโรค เช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่ และช่วย
ป้องกันโรคที่อาจมีผลกระทบร้ายแรงต่อสุขภาพโดยรวมได้

สัญญาณอันตรายต่อสุขภาพจากระบบย่อยอาหาร

คุณควรหมั่นสังเกตระบบย่อยอาหารที่ทำงานยามปกติได้ดี และสัญญาณของระบบอาหารที่ผิดปกติ
เมื่อคุณมีสุขภาพดี ระบบย่อยอาหารทำงานปกติ หมายถึงการขับถ่าย (มีลักษณะไม่อ่อนหรือแข็งจนเกินไป)
สามครั้งต่อวัน ถึงสามครั้งต่อสัปดาห์ (ซึ่งขัดแย้งกับความเชื่อแต่เดิม ความจริงแล้วทุกคนจะมีความถี่ใน
การขับถ่ายแตกต่างกัน) เมื่อร่างกายผิดปกติ (เช่น ท้องผูก ท้องร่วง) อาจเกิดจากอาหารที่ไม่สะอาด
รวมถึงการดื่มน้ำน้อยเกินไป และการทานใยอาหารน้อยเกินไป หรือสาเหตุอื่น ๆ เวลาที่ระบบย่อยอาหาร
ทำงานปกติ คุณจะไม่มีอาการท้องผูกหรือท้องเสีย และคุณก็จะไม่มีลมในท้องมากเกินไป เป็นเรื่องปกติที่มี
ลมในท้อง คนส่วนใหญ่จะมีลมในท้อง 1-4 Pint ต่อวัน และจะเกิดขึ้น 14 ครั้งต่อวันหากมีลมในท้องมากเกิน
กว่านี้อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพได้

ทำไมระบบย่อยอาหารจึงสำคัญมาก

สาเหตุหนึ่งของระบบย่อยอาหารที่ผิดปกติ คือ เกิดความไม่สมดุลของแบคทีเรียชนิดดีและชนิดก่อให้เกิด
โรคในลำไส้ใหญ่ โดยเชื้อแบคทีเรียในร่างกายที่อาศัยในระบบย่อยอาหาร มีทั้งแบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
และแบคทีเรียที่เป็นโทษต่อร่างกายในสัดส่วนที่สมดุล อาหารที่ไม่สะอาด โรคบางชนิด หรือการกินยาบางชนิด
เช่น ยาปฏิชีวนะ อาจเป็นสาเหตุให้เกิดการรบกวนการทำงานที่สมดุลในร่างกายได้ ทำให้แบคทีเรียชนิดก่อให้
เกิดโรคเจริญเติบโตมากเกินไป อาการที่แสดงออกมา ได้แก่ ระบบย่อยอาหารมีความผิดปกติ หรือมีการติดเชื้อ
ที่อาจทำให้คุณป่วยหนักได้ นอกจากนี้ ระบบย่อยอาหารที่ผิดปกติ อาจมีความเกี่ยวข้องกับความเจ็บป่วยใน
ส่วนอื่น ๆ ของร่างกายด้วย ได้แก่ ระบบภูมิคุ้มกันผิดปกติ (น่าประหลาดใจ ที่ระบบย่อยอาหารของคุณเกี่ยวข้อง
กับระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายถึง 70 % นี่เป็นสาเหตุหนึ่งในหลาย ๆ สาเหตุที่ว่าทำไมระบบย่อยอาหารจึงมี
ความสำคัญต่อสุขภาพโดยรวม)

วิธีการรักษาระบบย่อยอาหารให้มีสุขภาพดี

วิธีการหนึ่งในการรักษาสมดุลของแบคทีเรีย และรักษาระบบย่อยอาหารให้มีสุขภาพดี คือ การทาน Prebiotics
เข้าไป โดย Prebiotics จะช่วยรักษาสมดุลของแบคทีเรียชนิดก่อให้เกิดโรคและแบคทีเรียชนิดดีไว้ในลำไส้
ซึ่งมีแบคทีเรียมากถึงประมาณ 3 ปอนด์ โดย Prebiotics จะกระตุ้นการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ดีในลำไส้
Prebiotics เป็นแบคทีเรียที่มีชีวิตมีประโยชน์ต่อการทำงานของร่างกาย แต่ Prebiotics นั้นเป็นส่วนประกอบของ
อาหารที่ไม่สามารถย่อยได้ มีส่วนช่วยการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ดีต่อร่างกาย ที่เรียกว่า Bifidobacteria และ
Lactobacilli ซึ่งแหล่งของ Prebiotics ที่พบได้มากได้แก่ ใยอาหารชนิด FOS (Fructooligosaccharides) ที่พบใน
อาหารบางชนิด เช่น กล้วย หัวหอม และกระเทียม

ความต้องการภาวะโภชนาการที่เปลี่ยนแปลงไป

• ความต้องการภาวะโภชนาการที่เปลี่ยนแปลงไป

เมื่อคุณอายุมากขึ้น ความต้องการโภชนาการของคุณก็เปลี่ยนแปลงไป
ร่างกายของคุณมีความต้องการโภชนาการที่แตกต่างกันจากเมื่อ 20, 10 หรือ 5 ปีที่ผ่านมา
แต่เรามีทางเลือกดี ๆ ที่คุณสามารถเริ่มได้วันนี้ เพื่อช่วยให้ร่างกายคงความแข็งแรงมีสุขภาพดี

การเผาผลาญเป็นเรื่องสำคัญ

เมื่ออายุมากขึ้นการเผาผลาญจะค่อย ๆ ลดลงโดยธรรมชาติ และอัตราการเผาผลาญแคลอรีลดน้อยลง
นั่นหมายความว่า อาจมีความจำเป็นที่ต้องลดแคลอรี และเพิ่มการออกกำลังกายมากขึ้น โภชนาการดี ๆ
เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยได้

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับน้ำ

น้ำเป็นสิ่งสำคัญเมื่อคุณอายุมากขึ้น แต่ผู้สูงวัยจำนวนมากอาจดื่มน้ำไม่เพียงพอ สิ่งสำคัญคือดูแลให้ร่างกาย
ได้รับน้ำจากอาหารในทุก ๆ วัน

การบำรุงรักษากล้ามเนื้อ

ทุก ๆ 10 ปี คุณอาจสูญเสียมวลกล้ามเนื้อถึง 8 % อาหารสูตรครบถ้วน มีโปรตีน ช่วยเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อ
ที่สูญเสียไป

คุณจะทำอะไรได้บ้าง

  • ขยับร่างกายสม่ำเสมอ เพื่อรักษาร่างกายและกล้ามเนื้อให้มีสุขภาพดีและแข็งแรง
  • กินอาหาร ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่หลากหลายในแต่ละวัน
  • เลือกอาหารสุขภาพหลากหลายสีสัน อาหารที่มีโภชนาการดีจะประกอบด้วยอาหาร
    ที่มีสีแตกต่างกันหลายสี

ในส่วนอาหารเสริมกินง่าย ๆ ดื่มเอนชัวร์ อาหารสูตรครบถ้วนทุกวัน เสริมสารอาหารและวิตามิน
พร้อมแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการถึง 29 ชนิด

เสริมสร้างดูแลกระดูกให้แข็งแรง

• เสริมสร้างดูแลกระดูกให้แข็งแรง

ความสัมพันธ์ของ Prebiotics กับการดูดซึมแคลเซียม

งานวิจัยชี้ให้เห็นถึงความสัมพันธ์ของ Prebiotics กับการดูดซึมแคลเซียม และการเลือกอาหาร
มีบทบาทสำคัญอย่างมากในกระบวนการนี้ อาหารต่าง ๆ เช่น ผักและผลไม้ไม่เพียงแต่อุดมไปด้วยวิตามินและ
แร่ธาตุเท่านั้น แต่ผักและผลไม้บางอย่างยังมี Prebiotics ด้วย คุณอาจทราบมาว่า Prebiotics ช่วยส่งเสริม
การเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่มีประโยชน์ในทางเดินระบบย่อยอาหาร ซึ่งช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและ
ระบบย่อยอาหารให้มีสุขภาพดี ผัก ผลไม้ และพืชอื่น ๆ ที่มีคาร์โบไฮเดรต ที่เรียกว่าใยอาหารชนิด
Oligosaccharides และ Fructooligosaccharides (FOS) เป็น Prebiotics พบได้ในอาหาร เช่น กล้วย หัวหอม
กระเทียม อาร์ติโชค คาร์โบไฮเดรตเหล่านี้ผ่านเข้าสู่ลำไส้เล็ก ตามด้วยลำไส้ใหญ่ ที่ที่ใยอาหารเหล่านี้จะช่วยให้
แบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเจริญเติบโตได้ดีขึ้น ใยอาหาร FOS สามารถแปลงเป็นกรดไขมันห่วงโซ่สั้นได้
อย่างง่ายดายด้วยแบคทีเรียชนิดดีนี้ โดยเป็นแหล่งพลังงานชั้นเยี่ยมสำหรับเซลล์ในลำไส้ใหญ่ และประโยชน์ที่
เพิ่มขึ้นของกรดไขมันห่วงโซ่สั้นมากขึ้นในลำไส้ใหญ่ ก็คือ มันช่วยสร้างสภาพแวดล้อมให้มีสภาวะเป็นกรดมากขึ้น
ซึ่งช่วยส่งเสริมการสลายตัวของแคลเซียม ทำให้ลำไส้ใหญ่ดูดซึมแคลเซียมเพิ่มขึ้นได้ งานวิจัยยังระบุว่า
การทานใยอาหาร FOS ปริมาณ 3 กรัม ทุกวัน ช่วยเพิ่มการดูดซึมแคลเซียมได้

คุณทราบหรือไม่ว่า เมื่ออายุเพิ่มขึ้นร่างกายลดการผลิตกรดในกระเพาะอาหารลง

กรดที่ผลิตขึ้นในกระเพาะอาหารเป็นขั้นตอนแรกในการเตรียมร่างกายให้พร้อมดูดซึมแคลเซียมในลำไส้เล็ก
แคลเซียมที่ไม่ถูกดูดซึมในลำไส้เล็กก็จะมีโอกาสถูกดูดซึมอีกครั้งเมื่อเข้าสู่ลำไส้ใหญ่ที่มีภาวะเป็นกรด

Privacy Policy
Terms of Use